20 sự thật thú vị về vũ trụ và không gian

Xuất bản: Đã chỉnh sửa:
20 sự thật thú vị về vũ trụ và không gian

Từ những khám phá mới nhất của khoa học đến những sự kiện lịch sử của vũ trụ, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều kỳ diệu và bí ẩn của vũ trụ.

Vũ trụ luôn là một đề tài hấp dẫn và gợi mở cho con người, với những khám phá mới luôn đem đến những sự ngạc nhiên và hứng thú cho các nhà khoa học và những người yêu khoa học. Những sự thật thú vị về vũ trụ và không gian cũng không ngoại lệ.

 1. Vũ trụ rộng lớn hơn chúng ta nghĩ. Vũ trụ đã tồn tại trong khoảng thời gian 13,8 tỷ năm và vẫn đang tiếp tục mở rộng.
 2. Mặt trăng là cơ thể lớn nhất trong hệ mặt trời so với kích thước của hành tinh mẹ, Trái đất. Nó có đường kính khoảng 3.476 km, chỉ bằng 1/4 kích thước của Trái đất.
 3. Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời là Sirius, nằm ở chòm sao Cánh Cá. Nó sáng hơn 20 lần so với mặt trời và có khoảng cách đến Trái đất khoảng 8,6 năm ánh sáng.
 4. Vũ trụ có rất nhiều hành tinh và có khả năng tồn tại hơn 100 tỉ hành tinh ở đường Ngân hà.
 5. Có một lỗ đen siêu khổng lồ ở trung tâm của vũ trụ, được gọi là lỗ đen siêu khủng khiếp, với khối lượng lên đến hàng tỷ lần khối lượng của mặt trời.
 6. Tàu vũ trụ Apollo đầu tiên của Hoa Kỳ đã đưa con người lên mặt trăng vào năm 1969. Tổng số 12 phi hành gia đã từng bước chân lên mặt trăng từ năm 1969 đến 1972.
 7. Vật liệu sử dụng trong sản xuất các tàu vũ trụ hiện đại, như vật liệu chịu lửa và bảo vệ đối với bức xạ, đã phát triển từ các chương trình tàu vũ trụ Apollo của Hoa Kỳ trong những năm 1960 và 1970. Các vật liệu này được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của không gian như nhiệt độ cực thấp và cực cao, áp suất thấp và bức xạ mạnh.
 8. Có một hiện tượng bí ẩn trên mặt trăng được gọi là “dãy Rilles” hay “thung lũng Rilles”. Đây là các thung lũng dài và hẹp trên bề mặt mặt trăng, được tạo ra bởi các quá trình địa chất.
 9. Chỉ trong 1 giây, ánh sáng có thể đi được 299.792 km trong không gian trống. Đây là tốc độ cao nhất có thể có trong vũ trụ.
 10. Có một chòm sao được gọi là chòm sao “Hoa hậu” vì nó có nhiều ngôi sao hơn bình thường. Chòm sao này nằm trong chòm sao Tử Vi và được định vị gần vị trí của đám mây phát xạ nguồn gamma.
 11. Mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất trong hệ mặt trời và cung cấp đầy đủ năng lượng cho tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời.
 12. Vật liệu xây dựng tàu vũ trụ phải chịu được sức nóng lên tới hàng ngàn độ C khi tàu vượt qua không khí.
 13. Một hạt bụi trong không gian có thể di chuyển với vận tốc gần bằng với tốc độ âm thanh.
 14. Có khoảng 170 tỷ địa điểm quan sát trên bề mặt Trái đất, bao gồm các thị trấn, thành phố và địa danh khác.
 15. Vũ trụ có một chất khí tên là dark matter, không tương tác với ánh sáng và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
 16. Đá Granite, vật liệu được sử dụng trong các công trình xây dựng lớn như các tòa nhà và đập thủy điện, là loại đá được tạo ra từ nham thạch của tảng đá sâu bên trong Trái đất.
 17. Một số ngôi sao được cho là rất khó hiểu, chúng được gọi là “ngôi sao quái vật”. Chúng có đặc điểm độc đáo và khác biệt với các ngôi sao khác.
 18. Có khoảng 100 tỷ ngôi sao trong đường Ngân hà của chúng ta.
 19. Hành tinh Uranus xoay quanh trục của nó ở hướng nghiêng, độ nghiêng lên đến 98 độ, khiến cho mỗi nửa của hành tinh được chiếu sáng ở thời gian khác nhau trong năm.
 20. Trái đất không phải là hành tinh duy nhất có một vòng quanh Mặt trời. Có nhiều hành tinh lùn khác, bao gồm Pluto, Ceres, Eris, Haumea và Makemake.

Với 20 sự thật thú vị này, chúng ta có thể thấy rằng vũ trụ là một đề tài rất phức tạp và đầy bí ẩn. Chúng ta còn chưa biết được nhiều điều về vũ trụ và không gian, và chúng ta sẽ tiếp tục khám phá và tìm hiểu về chúng trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đã phát hiện trình chặn quảng cáo

Hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn hoặc chuyển sang một trình duyệt khác để tiếp tục!